Những khoảng lặng của teen cuối cấp

Và có lẽ chưa bao giờ tình bạn bè lại chân thành, xúc cảm như những tháng cuối cấp chạy đuổi với thời gian này. Và đâu đó có những khoảng lặng “chen chân” vào phút giây hối hả của teen 12, khi mà...

Năm 12 là năm học vất vả và cật lực nhất của teen, là năm với áp lực thi cử vào đại học căng thẳng nhất, là năm với những nỗ lực, cố gắng hơn bao giờ hết.


Kết thúc lớp 12, mỗi người sẽ một phương, mỗi người sẽ một cánh đi mới, người vào Nam, kẻ ra Bắc. Và có lẽ chưa bao giờ tình bạn bè lại chân thành, xúc cảm như những tháng cuối cấp chạy đuổi với thời gian này. Và đâu đó có những khoảng lặng “chen chân” vào phút giây hối hả của teen 12, khi mà...

Thuở ấu thơ chợt ùa về

Đó là khi bàn tay nhỏ bé của ta được bao bọc bởi bàn tay gầy gầy xương xương của mẹ, là đôi mắt còn ươn ướt, là nỗi sợ sệt núp sau lưng mẹ trong ngày đầu tiên đi học.

Đó là khi ta vô tư chạy nhảy của thời cấp 1, là nụ cười hồn nhiên, vô tư trong kì thi chuyển cấp từ tiểu học lên trung học cơ sở. Khi đó ta đã biết ý thức hơn đến việc học, ta cũng đã biết trường chuyên, lớp chọn là gì. Và có lẽ khi đó một chút áp lực về điểm số, về thi cử đã bắt đầu nhen nhóm trong ta.

Đó là một chút lo lắng, một chút vội vã khi ta thi từ cấp 2 vào cấp 3.

“Nhiều khi ngồi cùng với lũ bạn cấp 3, cả bọn lại cùng nhau kể về những kỉ niệm thời ấu thơ, từ chuyện dùng phấn chia bàn ghế tới chuyện mách thầy cô bạn này giật tóc của con, bạn kia giấu bút của con, rồi cả chuyện hai đứa cãi nhau chí chóe tới nỗi đánh nhau chỉ vì chỗ ngồi. Giờ kể lại vừa thấy vui, vừa thấy chút gì tiếc nuối, lại thấy thời gian sao mà trôi nhanh quá vậy” - Thanh Tùng (17t, Hà Nội) chia sẻ.

Nhưng ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” ấy, ta vẫn còn hồn nhiên biết bao nhiêu với những ước mơ, dư định khi bước chân vào cấp 3.

Đâu đó là cái nhìn ngơ ngác của những học sinh lớp 10 mới vào

Bước chân vào cánh cửa cấp 3 đánh dấu một bước ngoặt lớn trong đời học sinh. Nhất là với những teen lần đầu tiên đặt chân lên phố huyện học. Như lời tâm sự của P.Trà (17t - Thái Bình): “Có chút gì đó sợ hãi, có cái gì đó lại là niềm tự hào, hãnh diện nơi lồng ngực, lại thêm chút tự ti khi mình là đứa học trò nhà quê lần đầu lên phố huyện học tập”.

Có lẽ những ngày tháng đầu tiên học lớp 10 là khoảng thời gian “chớm nở” của tình bạn, của những rung động đầu đời của teen. Bỡ ngỡ, dịu dàng, thẹn thùng.

“Giờ đây nhìn lại những em học sinh lớp 10, ánh mắt ngơ ngác lại nhớ mình khoảng 3 năm về trước, cũng như vậy. Quay lại hiện thực, mình đã là học sinh cuối cấp, chuẩn bị ra trường. Có lẽ là mình sắp “già rồi” cũng nên” – Q.Nga (17t -THPH Kim Liên) nói.

Những kỉ niệm cùng bạn bè trong quãng thời gian 3 năm cấp ba

Đó là những lần rủ nhau trốn học đi chơi điện tử, những lần đi học muộn bị bác bảo vệ bắt gặp, những lần phạm lỗi ngượng nghịu cúi đầu xin lỗi thầy cô, những buổi học nghề nấu ăn, túm tụm cùng nhau làm rồi cùng nhau cười đùa vui vẻ.

Đó là ánh mặt thẹn thùng của bạn trai bạn gái, là cái đỏ mặt của những lời trêu đùa, chọc ghẹo, là cái nắm tay đầu tiên, là những rung động đầu đời, là tình cảm bạn bè, tình cảm học trò trong sáng.

Đó cũng là chút ganh tị nhau để biết phấn đấu nhiều hơn trong học tập, nhằm đạt được mục tiêu của mình. Là những hiểu lầm nho nhỏ, là những mâu thuẫn bạn bè của sự bướng bỉnh.

Là những dòng lưu bút lén lút viết vội trong giờ học. Là những giọt nước mắt lén quay đi, là những cái ôm siết chặt, là những cái nắm tay, lời an ủi động viên khi bạn bị điểm thấp, khi bạn trượt đội tuyển học sinh giỏi. Là nụ cười hạnh phúc vỡ òa. Là những lần các bạn nam bất ngờ tổ chức ngày kỉ niệm cho con gái… là tất cả những kỉ niệm không bao giờ phai nhòa trong tim mỗi teen 12 chúng mình.

“Gần 3 năm cấp 3 trôi qua, những kỉ niệm không thể kể hết, buồn có, vui có, tất cả đều đọng lại trong mỗi người. Chỉ vài tháng nữa thôi chúng mình sẽ phải bước vào kì thi đại học quan trọng. Sẽ có những bạn vượt qua vũ môn hóa rồng và rồi cũng sẽ có những bạn thất bại. Quan trọng là ta luôn cố gắng, vươn lên, sống thật với những tình cảm của mình” - Việt Hoàng (17t) chia sẻ.

Vâng, năm cuối quả thực là vất vả, mệt mỏi với những buổi học thêm, với những bài tập, với những lần thi thử. Nhưng teen 12 hãy cứ tạm quên đi những kì thi, hãy cứ tạm gác lại những áp lực điểm số, thi cử ở phía sau, để cho ta một chút khoảng lặng trong cuộc sống, nhìn lại những gì đã đi qua trong suốt 12 năm học của mình, để biết quý trọng khoảng thời gian còn lại được bên nhau hơn.

0 comments:

Post a Comment